Xuất hiện công trình của Tập đoàn Novaland trên đất quốc phòng

DNTH: Đầu tháng 11/2021, Tập đoàn Novaland tiến hành khai trương nhà mẫu tại địa chỉ tại số 2Bis, Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh nhưng phần công trình này được xây dựng trên đất quốc phòng và đang có tranh chấp hợp đồng thuê đất.

Mới đây, Doanh nghiệp và Thương hiệu đã nhận được Đơn cầu cứu của bà Nguyễn Thị Thanh Mai là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sky Mart, (địa chỉ tại 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) trình bày về việc bị các cá nhân, tổ chức khác lừa đảo và chèn ép gây thiệt hại nặng nề về tài chính và hoạt đông kinh doanh.

Đơn kêu cứu của Công ty TNHH Sky Mart
Theo trình bày của bà Mai, ngày 31/08/2020, Công ty TNHH Sky Mart ký hợp đồng số 02/2020-NP thuê khu đất tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty TNHH Tư vấn bất động sản Nam Phong (Công ty Nam Phong) do ông Trần Quang Hưng là Giám đốc ký hợp đồng.
Khu đất mà Công ty TNHH Sky Mart thuê có tổng diện tích 1.570m2 (tầng trệt diện tích 1.420m2, tầng lầu 150m2), với giá thuê là 281,8 triệu đồng/ tháng. Thời gian thuê từ ngày 01/09/2020 đến hết ngày 31/12/2021.
Bà Mai cho biết, ông Trần Quang Hưng giới thiệu khu đất này do Bộ tư lệnh Quân Khu 7 quản lý và cho Công ty Nam Phong thuê lại. Ông Hưng cam kết Công ty Nam Phong có sự ủy quyền hợp pháp của Bộ tư lệnh Quân Khu 7 cho công ty Nam Phong được quyền quản lý và sử dụng khu đất này, có văn bản chấp thuận và sẽ cho Công ty TNHH Sky Mart bản sao các văn bản trên.
Nhưng theo bà Mai cho đến thời điểm ngày 01/11/2021 ông Hưng vẫn chưa cung cấp các văn bản cho Công ty TNHH Sky Mart, mặc dù phía công ty đã nhắc nhở rất nhiều lần.
Sau khi thuê khu đất, Công ty TNHH Sky Mart đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty, số tiền ước tính khoảng 20 tỷ đồng.
“Chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư vào khu đất trên để hoạt động kinh doanh, từ một khu đất không có cơ sở hạ tầng cho đến giờ thành một địa điểm kinh doanh hoạt động trong tình trạng tốt. Chúng tôi hy vọng Công ty Nam Phong và ông Trần Quang Hưng giữ đúng cam kết đã ký với chúng tôi”, bà Mai cho biết.
Nhưng một thời gian sau, với lý do thực hiện dự án, ngày 09/09/2021 Công ty Nam Phong đã làm văn bản gửi các đối tác khai thác ngắn hạn, thông báo về việc kết thúc hợp đồng để các đối tác chủ động trong việc tìm kiếm mặt bằng mới và sắp xếp di dời cơ sở vật chất tại khu đất.

Khu đất tại 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM thuộc đất Quốc phòng nhưng lại đem cho thuê vào mục đích khác
Trước đó, Công ty Nam Phong đã thu hồi 500m2 mặt bằng thuê làm kho của Công ty TNHH Sky Mart mà không đền bù hợp đồng. Lý do thu hồi mà Công ty Nam Phong đưa ra là để xây dựng bệnh viện dã chiến.
Ngày 29/10/2021, Công ty TNHH Sky Mart có văn bản gửi Công ty Nam Phong đề nghị được thuê tiếp mặt bằng hoạt động sản xuất kinh doanh.Tuy nhiên, phía Công ty Nam Phong từ chối gia hạn hợp đồng thuê đất.
Ngày 02/11/2021, Công ty Nam Phong có văn bản gửi Công ty TNHH Sky Mart nêu rõ lý do từ chối gia hạn hợp đồng vì: hiện toàn bộ khu đất tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Công ty Minh Thành đang quản lý sử dụng đã được Bộ tư lệnh Quân Khu 7 phê duyệt và cấp phép xây dựng “khu phức hợp”. Chủ đầu tư là Công ty Minh Thành và Công ty Nam Phong. Hiện Công ty Minh Thành và Công ty Nam Phong đã hoàn thiện thiết kế và sẽ khởi công xây dựng ngay vào quý 1/2022.
Phản hồi lại Công ty Nam Phong, ngày 04/11/2021 đại diện Công ty TNHH Sky Mart cho biết, doanh nghiệp này không thể di dời trả lại mặt bằng cho phía Công ty Nam Phong được. Lý do là trường hợp bất khả kháng của hợp đồng phải được thực hiện đúng pháp luật.
Trả lời Doanh nghiệp và Thương hiệu, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc Công ty TNHH Sky Mart cho biết, tình hình dịch tại TP. HCM bùng phát và kéo dài suốt 5 tháng qua, thành phố thực hiện giãn cách, cấm đi lại nên Công ty TNHH Sky Mart không thể kiếm mặt bằng khác ở thời điểm này.
Đồng thời, theo điều 5.5 và 6.3 của hợp đồng số 02/2020-NP giữa hai bên đã ký thì Công ty TNHH Sky Mart được quyền ưu tiên tiếp tục thuê mặt bằng vì Công ty Nam Phong lấy lại mặt bằng và cho một tập đoàn bất động sản thuê mà không phải để Bộ tư lệnh Quân Khu 7 xây dựng vào mục đích Quốc phòng.
Mặt khác, gần đây Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 để đại đa số các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động. Thực hiện các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động... cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19.
Bên cạnh đó, việc Công ty Nam Phong thu hồi trước hạn 500m2 mặt bằng thuê làm kho bãi của Công ty TNHH Sky Mart để cho một doanh nghiệp bất động sản thuê mà không bồi thường hợp đồng là trái quy định của pháp luật.
Theo tìm hiểu của PV, hiện khu đất tại 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đang được Công ty Nam Phong cho Tập đoàn Novaland thuê để xây dựng nhà mẫu trưng bày các dự án.
Theo phản ánh của người dân, công trình này được xây dựng trong thời gian toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16 và chưa được cấp phép xây dựng.

Đơn tố cáo khẩn cấp của Công ty TNHH Sky Mart gửi Bộ Tư lệnh Quân Khu 7
Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Công ty Nam Phong cho biết, khu đất này là đất quân đội phải thực hiện theo đúng thông tư 58 của Bộ Quốc phòng. Căn cứ vào hợp đồng, căn cứ vào các điều khoản liên đới khi hết hợp đồng chúng ta phải thực hiện. Đây là đất dự án chứ không phải đất cho thuê, chỉ khai thác tạm đã có thông báo thu hồi cho các đối tác biết chứ không huỷ ngang hoặc lấy để làm việc khác.
“Công ty Minh Thành là chủ đầu tư dự án được Bộ Quốc phòng phê duyệt, có giấy phép xây dựng rồi, chúng tôi là chủ đầu tư, đích danh là chủ sở hữu đất luôn chẳng qua mấy năm qua dịch bệnh nên chúng tôi chưa xây bây giờ có thông tư 58 mới chúng tôi phải thực hiện ngay”, ông Hưng nói.
Khi PV hỏi Công ty Nam Phong giữ vai trò như thế nào với dự án này thì ông Hưng cho biết, được phê duyệt của Bộ Quốc phòng là đối tác của Công ty Minh Thành để thực hiện dự án. Cấp trên chủ quản là Bộ tư lệnh Quân Khu 7, chủ đầu tư là Công ty Minh Thành, Công ty Nam Phong là nhà đầu tư.
Như vậy, khu đất tại 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh là đất quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân Khu 7 là đơn vị quản lý và được phê duyệt để thực hiện dự án nhưng không hiểu sao lại đem cho nhiều đơn vị khác thuê rồi để xảy ra tranh chấp làm ảnh hưởng đến uy tín của Quân đội. Chưa rõ số tiền mà Công ty Nam Phong thu được từ việc cho thuê có bị thất thoát hay không?
Ngày 16/11/2021, Công ty Cổ phần Minh Thành có văn bản thông báo: Tổng Công ty Đông Hải và Công ty Cổ phần Minh Thành sẽ làm việc với Công ty TNHH Sky Mart vào ngày 18/11/2021 tại văn phòng của Công ty Minh Thành. Tuy nhiên phía Công ty TNHH Sky Mart yêu cầu chỉ làm việc với đơn vị tranh chấp là Công ty Cổ phần Minh Thành.
Được biết, ngày 30/11/2021, Công ty Cổ phần Minh Thành đã có văn bản gửi Công ty TNHH Sky Mart về việc gia hạn hợp đồng thuê đất tại số 2 Bis NguyễnThị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó đề nghị Công ty TNHH Sky Mart tiếp tục ổn định kinh doanh theo hợp đồng đã ký với Công ty Nam Phong. Trong tháng 12/2021 hai bên sẽ thỏa thuận lại hợp đồng mới về việc thuê nhà xưởng tại địa chỉ nêu trên./.
Hà Phương
Theo Thương hiệu và Doanh nghiệp