UNICEF phối hợp với các đối tác triển khai khóa học trực tuyến thúc đẩy các kỹ năng làm cha mẹ toàn diện

Đây là một sáng kiến của UNICEF, Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các đối tác nhằm mở rộng chương trình Làm cha mẹ cho Phát triển toàn diện Trẻ thơ (PTTDTT) tại Việt Nam với nỗ lực thúc đẩy chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em trong giai đoạn đầu đời.

Mới đây, UNICEF đã phối hợp với các đối tác ra mắt một công cụ trực tuyến mới được thiết kế cho những nhu cầu của cha mẹ tại Việt Nam, đó là các bài học trực tuyến cung cấp kiến thức, kỹ năng và cách tiếp cận hữu ích cho cuộc hành trình làm cha mẹ.

UNICEF phối hợp với Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, The Human Safety Net (Generali) và các đối tác triển khai khóa học trực tuyến thúc đẩy các kỹ năng làm cha mẹ toàn diện.

Phát biểu khai mạc tại Lễ ra mắt khóa học, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH cho biết, chúng ta từ lâu đã nhận thấy nhu cầu cấp thiết của việc chăm sóc toàn diện cho trẻ trong những năm đầu đời và tầm quan trọng không thể thay thế của việc thúc đẩy các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ em; hỗ trợ họ chăm sóc, nuôi dưỡng, kích thích phát triển, bảo vệ an toàn và tất cả những gì cần cho sự phát triển lành mạnh của trẻ một cách tốt nhất và sớm nhất.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH phát biểu khai mạc tại Lễ ra mắt khóa học.

“Khóa học này là một cánh cửa công nghệ số rộng mở, tạo ra cơ hội cần thiết, qua các cách tiếp cận phù hợp để đạt được sự phát triển và hạnh phúc của trẻ em nhằm góp phần thúc đẩy chương trình làm cha mẹ tại Việt Nam” ông Nam cho biết thêm.

Khóa học cho thấy các cửa sổ cơ hội mở ra ở những thời điểm nhất định trong 1.000 ngày đầu đời, khi trẻ em nhận được đầy đủ dinh dưỡng, sự kích thích phát triển, sự khuyến khích động viên, không gian dành cho sáng tạo, chăm sóc y tế và được bảo vệ. Với sự chăm sóc đúng cách của cha mẹ, trẻ sẽ phát triển ở mọi lĩnh vực, trẻ sẽ lớn lên với sự tự tin, trí não của trẻ sẽ tạo ra nhiều kết nối nơ ron thần kinh hơn, trẻ sẽ học tốt hơn, ít gặp các vấn đề về hành vi và sức khỏe tâm thần hơn trong tương lai. Thách thức đặt ra đối với người làm cha mẹ là cần phải biết làm gì, khi nào và như thế nào cũng như khuyến khích trẻ theo cách thức đúng đắn nhất.

Lễ ra mắt khóa học trực tuyến được tổ chức trọng thể và với nhiều thông tin bổ ích được chia sẻ từ các đại biểu và chuyên gia trong lĩnh vực trẻ em tại Ngôi Nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc, thủ đô Hà Nội, vào ngày 5/4.

Được xây dựng bởi một nhóm các chuyên gia về phát triển toàn diện trẻ thơ hàng đầu tại Việt Nam, khóa học bao gồm 20 bài học dành về chăm sóc trẻ từ 0-8 tuổi với các hình thức trực quan sáng tạo, minh họa các tình huống và thách thức trong việc nuôi dạy con cái của cha mẹ.

Được xây dựng bởi một nhóm các chuyên gia về phát triển toàn diện trẻ thơ hàng đầu tại Việt Nam, khóa học bao gồm 20 bài học về chăm sóc trẻ từ 0-8 tuổi với các hình thức trực quan sáng tạo, minh họa các tình huống và thách thức trong việc nuôi dạy con cái của cha mẹ. Trong đó, dự án “Sinh Con, Sinh Cha” đã rất vinh dự được đóng góp 18 video tiểu phẩm.

Những bài học này bao gồm chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em, kích thích trẻ học sớm thông qua vui chơi và khuyến khích, phát triển khả năng nhận thức của trẻ, cách ứng phó với những thách thức về hành vi của trẻ và bảo vệ trẻ khỏi bạo lực và xâm hại.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Y Duyên, Quyền Trưởng Chương trình Bảo vệ Trẻ em của UNICEF Việt Nam cho biết, làm cha mẹ là công việc vô cùng quan trọng và không thể phó mặc vai trò này cho cuộc sống. Việc cung cấp thông tin đáng tin cậy, các kĩ năng và các công cụ có thể hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ thực sự tìm thấy niềm vui trong vai trò của mình, đồng thời đem lại cho trẻ sự khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống trên con đường phát huy tiềm năng tối đa của mình.

Bà Nguyễn Thị Y Duyên, Quyền Trưởng Chương trình Bảo vệ Trẻ em của UNICEF Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt khóa học.

“UNICEF đang hỗ trợ Bộ LĐTBXH và các đối tác khác đi tiên phong trong lĩnh vực PTTDTT tại Việt Nam nhằm đảm bảo trẻ em khỏe mạnh, sẵn sàng học tập và phát triển”, bà Duyên cho biết thêm.

Khóa học là một phần của chương trình Làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ, được phát triển dựa trên chương trình của Cơ quan Y tế Công cộng Canada. Chương trình đã và đang được triển khai tại 15 tỉnh, thành phố với mục tiêu tiếp cận hàng trăm nghìn cha mẹ và người chăm sóc trẻ em trên khắp cả nước. Khóa học trực tuyến này cũng được phổ biến trên các nền tảng số và mạng xã hội của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Generali Việt Nam, thành viên tích cực của tổ chức The Human Safety Net cho biết, thúc đẩy phát triển toàn diện trẻ thơ và hỗ trợ cho các gia đình Việt Nam là trọng tâm trong định hướng hoạt động cộng đồng của Generali Việt Nam, tiêu biểu là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha”.

Làm cha mẹ là một ‘công việc toàn thời gian’ vô cùng quan trọng mà không phải cha mẹ nào cũng ý thức được rằng mình cần phải ‘học’ để có thể giúp con trẻ phát triển tốt nhất. “Sinh Con, Sinh Cha” đã tìm ra một cách tiếp cận thông minh và hiệu quả nhằm giúp nâng cao kỹ năng và kiến thức làm cha mẹ thông qua các tiểu phẩm, phim ngắn trực tuyến có nội dung giáo dục sâu sắc, bổ ích và rất thú vị. 

Tính đến hết năm 2022, Sinh Con Sinh Cha - chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ do Generali Việt Nam phối hợp cùng Quỹ BTTEVN thuộc Bộ LĐ TB&XH xây dựng đã được triển khai tại 17 tỉnh thành khác nhau trên cả nước, tiếp cận được khoảng 8.000 phụ huynh, trẻ em và các cán bộ giáo viên mầm non.

“Generali Việt Nam rất vui mừng được đóng góp các nội dung video-clip từ chương trình này cho khóa học trực tuyến Làm cha mẹ cho Phát triển toàn diện Trẻ thơ của UNICEF và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lần này. Hy vọng khoá học hết sức cần thiết này sẽ tiếp cận được với hàng triệu gia đình trên khắp cả nước”, bà Tina Nguyễn cho biết thêm.

Thông qua khóa học trực tuyến này, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em sẽ tìm thấy các nguồn kiến ​​thức và kỹ năng hữu ích và cập nhật nhất cho việc nuôi dạy con của mình. Quan trọng hơn, cha mẹ sẽ biết cách thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm đúng cách với con để con cảm thấy được yêu thương, an toàn và tận hưởng sự khỏe mạnh về tinh thần và tâm lý xã hội, giúp con phát triển hết những tiềm năng của mình.

 Nguyễn Huyền My, Giám đốc truyền thông, quan hệ đối ngoại và Hoạt động cộng đồng, Generali Việt Nam (Giám đốc dự án Sinh Con, Sinh Cha) phát biểu tại Lễ ra mắt.

Các nhà tài trợ của UNICEF đóng góp xây dựng khóa học này có: Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Chính phủ Nhật Bản và Mạng lưới An toàn Con người của Tập đoàn Generali. UNICEF và Bộ LĐTBXH đã và đang phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và The Human Safety Net Việt Nam để quảng bá rộng rãi khóa học tới các bậc phụ huynh có con dưới 8 tuổi trên cả nước.

The Human Safety Net là tổ chức vì cộng đồng của Tập đoàn Generali nhằm khuyến khích tinh thần tương thân tương ái trong xã hội. Sứ mệnh của The Human Safety Net là giúp các cá nhân phát huy tiềm năng của bản thân, từ đó tạo nên sự đổi thay tích cực cho gia đình cũng như cộng đồng. Các chương trình nòng cốt của The Human Safety Net (hỗ trợ các gia đình và hỗ trợ người tị nạn), hướng đến các gia đình có con nhỏ và giúp người tị nạn lập nghiệp, giúp họ hòa nhập, vui sống trong cộng đồng.

Xem thêm thông tin về khóa học tại địa chỉ: http://elearning.tongdai111.vn/#/.

Được biết, Generali Việt Nam là thành viên của Generali, tập đoàn bảo hiểm và quản lý tài sản hàng đầu thế giới đến từ Italia. Sau hơn 190 năm phát triển, tập đoàn Generali hiện đang có hơn 82.000 nhân viên, phục vụ 69 triệu khách hàng tại 50 quốc gia trên thế giới.

Với hậu thuẫn mạnh mẽ từ Tập đoàn cùng cam kết trở thành “Người bạn Trọn đời” của khách hàng, Generali Việt Nam đã nhanh chóng xây dựng được vị thế vững chắc với hơn 100 Tổng Đại lý (GenCasa) và Trung tâm Dịch vụ Khách hàng, phục vụ gần 500.000 khách hàng trên toàn quốc.

Thành lập tại Việt Nam năm 2011, với phương châm hoạt động “Đơn giản, hiệu quả, lấy khách hàng làm trọng tâm”, Generali Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu nhờ vào chiến lược tập trung phát triển sản phẩm và nâng cao trải nghiệm dịch vụ, kiên định theo đuổi mục tiêu trở thành “Người bạn Trọn đời” của khách hàng. Generali Việt Nam tự hào sở hữu danh mục sản phẩm vượt trội, đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng cùng với chỉ số R-NPS – đo lường mức độ hài lòng của khách hàng dẫn đầu thị trường.