Lừa hơn 10 tỷ đồng của 53 người muốn xuất ngoại

Liên nhận là giảng viên ở Nghệ An, 'con nuôi ông chủ người Nhật', lừa những người muốn xuất khẩu lao động hay du học nộp tiền rồi bỏ trốn.

Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can, ra quyết định truy nã Nguyễn Thị Kim Liên (31 tuổi, trú phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 139 Bộ luật Hình sự 1999.


Nghi can Liên trốn khỏi địa phương sau khi bị nạn nhân đòi lại tiền. Ảnh: H.L

Theo tài liệu điều tra, từ 2015, Liên tự giới thiệu là giảng viên của một trường đại học ở Nghệ An, "con nuôi của một ông chủ người Nhật", có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, du học hoặc xuất cảnh sang Nhật Bản, Hàn Quốc bằng đường du lịch thương mại.

Cô ta nhận hồ sơ của 53 người dân trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Hà Nội, Vũng Tàu... Để tạo niềm tin, Liên gửi cho khách hàng hình ảnh visa đứng tên họ qua mạng xã hội, thông báo visa đã được cấp, chuẩn bị bay và đề nghị nộp hơn 10 tỷ đồng.

Nộp tiền nhưng không được xuất ngoại, khi nạn nhân hỏi Liên bảo "hồ sơ có vấn đề", chưa bay được. Bị đòi lại tiền, Liên trốn tránh không trả. Cuối tháng 11/2018, chị ta trốn khỏi địa phương.

Hùng Lê

Theo Ngosiao.net