Khoai tây chiên Bỉ và kế hoạch mở rộng thị phần tại Việt Nam

Vừa qua, Ban tiếp thị Nông nghiệp vùng Flanders cùng đoàn doanh nghiệp Bỉ đã đến Việt Nam nhằm tìm hiểu khả năng hợp tác với các đối tác Việt Nam. 

Theo đó, đoàn doanh nghiệp Bỉ bao gồm 5 ông lớn là các nhà xuất khẩu khoai tây như: Agristo, Bart’s Potato Company, Clarebout Potatoes, Ecofrost và Mydibel. Các doanh nghiệp này sẽ cùng đại diện cho nhóm “Khoai tây chiên Bỉ” để mở rộng mạng lưới kinh doanh cũng như tìm kiếm cơ hội tăng thị phần các sản phẩm khoai tây đã qua chế biến, đồng thời quảng bá nhằm nâng cao sự hiểu biết của người tiêu dùng Việt đối với sản phẩm khoai tây của Bỉ.


Gian hàng giới thiệu các sản phẩm khoai tây của công ty Bart’s

Được biết, Agristo, Bart’s Potato Company, Clarebout Potatoes, Ecofrost và Mydibel là 5 doanh nghiệp gia đình lớn nhất tại Bỉ chuyên xuất khẩu rất nhiều các sản phẩm làm từ khoai tây và các đặc sản của Bỉ tới hơn 100 thị trường khác nhau trên thế giới. Tất cả các sản phẩm này đều có chứng nhận “thực phẩm Halal” – tiêu chuẩn thực phẩm của các quốc gia Hồi giáo. Chuyến thăm tại Việt Nam nằm trong chiến lược mở rộng kinh doanh tại 5 quốc gia Đông Nam Á.


Ông Romain Cools, Tổng thư ký Hiệp hội Ngành công nghiệp chế biến và sản xuất khoai tây Bỉ  - phát biểu trong chuyến thăm đến Việt Nam

Ông Romain Cools, Tổng thư ký Hiệp hội Ngành công nghiệp chế biến và sản xuất khoai tây Bỉ cho biết: “Nằm trong chiến dịch mở rộng kim ngạch xuất khẩu tại các thị trường Đông Nam Á, chúng tôi rất vui mừng được chính thức giới thiệu khoai tây chiên Bỉ tại Việt Nam sau khi “ra mắt” tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore. Trên thực tế, khoai tây chiên Bỉ đã có mặt tại các thị trường Đông Nam Á nhưng chúng tôi nhận thấy nhiều tiềm năng dành cho các hoạt động xuất khẩu chưa được khai thác hết và mong muốn được mang các sản phẩm ẩm thực đặc sắc của Bỉ tới các thị trường này. Đông Nam Á là một trong những khu vực có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với sự gia tăng tầng lớp trung lưu, đô thị hóa và dân số trẻ. Những xu hướng này cùng với các tiêu chuẩn cao và sự đổi mới từ các món ăn châu Âu và hương vị độc đáo của món khoai tây chiên truyền thống Bỉ. Ngành công nghiệp khoai tây chiên đông lạnh Bỉ đã sẵn sàng để đáp ứng cho nhu cầu đó”.


Ông Romain Cools chia sẻ về ngành công nghiệp khoai tây chiên của Bỉ trong chuyến thăm Việt Nam

Việt Nam được biết đến như một thiên đường dành cho người yêu ẩm thực và người tiêu dùng Việt cũng vô cùng tinh tế trong việc chọn lựa và yêu thích món ăn ngon. Hiện nay, khoai tây chiên của Bỉ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội giới thiệu một trong những sản phẩm được yêu thích nhất của quốc gia với đất nước Việt Nam. Khoai tây Bỉ không chỉ có hình thức đẹp mắt với màu vàng ruộm mà hương vị cũng vô cùng hấp dẫn trong mềm ngoài giòn, có thể ăn kèm với bít-tết hoặc được dùng như một món khai vị chấm cùng sốt mayonnaise”.  

Được biết thêm, khoai tây chiên của Bỉ là món ăn có một lịch sử lâu đời và đã trở thành một phần di sản của quốc gia. Trên thực tế, tại Bỉ, đi đâu mọi người cũng có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng khoai tây chiên, từ khắp các ngôi làng đến thành phố lớn. Sản phẩm khoai tây chiên Bỉ vừa được UNESCO (Tổ chức Giáo dục khoa học và văn hóa Liên hiệp quốc) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia kể từ năm 2004. 


Sản phẩm khoai tây chiên giòn tan béo ngậy của Bỉ

Bỉ hiện đang là quốc gia có lượng xuất khẩu khoai tây đông lạnh lớn nhất thế giới, với 90% tổng sản lượng được xuất khẩu ra toàn thế giới. Năm 2016, tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu khoai tây chiên của Bỉ là 14,3%, đạt mức 1,68 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước với thị phần ở các thị trường ngoài Châu Âu ngày càng tăng. Tham khảo thêm thông tin tại www.originalfries.eu hoặc www.jamesbint.be.

Với sự xuất hiện thêm “ông lớn” khoai tây chiên Bỉ, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ. Đồng thời mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng Việt đối với các sản phẩm khoai tây đã qua chế biến.