Hàng trăm học sinh được chơi game để trải nghiệm kỹ năng quản lý tiền tại Ngày hội Cha-Ching

Vừa qua, hơn 800 học sinh và phụ huynh đã có mặt tại trường Tiểu học Lý Tự Trọng - thành phố Hòa Bình để tham dự Ngày hội Cha-Ching với chủ đề giáo dục tài chính cho trẻ em. Đây là năm thứ 2 liên tiếp chương trình Ngày hội Cha-Ching được tổ chức, mang đến không gian “vừa chơi vừa học” để các em thực hành kỹ năng quản lý tiền. Điểm nhấn của ngày hội còn là cuộc tranh tài của 20 học sinh xuất sắc nhất trong Vòng Chung kết Cuộc thi “Bé giỏi Tiền hay”. 

Tiếp nối thành công của năm đầu tiên tại Hà Nội, Ngày hội Cha-Ching năm 2023 tiếp tục được tổ chức và mở rộng phạm vi đến tỉnh Hòa Bình. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ dự án giáo dục tài chính Cha-Ching, được triển khai tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Prudential Việt Nam (Prudential) và Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt (JA Việt Nam).

Ngày hội Cha-Ching được Prudential tổ chức vào ngày 20/5 tại tỉnh Hòa Bình. Sự kiện thu hút đông đảo các học sinh, phụ huynh và giáo viên tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Tại ngày hội, hơn 800 học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Hưng Yên và thành phố Hà Nội đã cùng thực hành các kỹ năng quản lý tài chính theo 4 chủ đề: Kiếm tiền, Tiết kiệm, Tiêu tiền và Quyên góp. Các trò chơi được thiết kế dựa trên kiến thức tài chính cơ bản mà các em học sinh đã được học theo giáo trình Cha-Ching trong năm học vừa qua. 

Ngày hội Cha-Ching nhằm trang bị kiến thức tài chính cho trẻ qua trò chơi và giáo trình bài bản.

Tại sự kiện, ông Marc Fancy - Giám đốc Quỹ Prudence Foundation đã có những chia sẻ về dự án Cha-Ching: “Quản lý tiền là một trong những kỹ năng sống quan trọng của thế hệ trẻ. Tại Việt Nam, chúng tôi tự hào vì đã giúp hàng chục hàng trẻ em tự tin và hiểu đúng giá trị đồng tiền thông qua việc triển khai giáo trình Cha-Ching. Nhưng điều tuyệt vời hơn nữa là Cha-Ching đã giúp thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa phụ huynh, thầy cô với các em về chủ đề tài chính bằng bộ học liệu đơn giản nhưng vô cùng thú vị”.

Ông Marc Fancy - Giám đốc Quỹ Prudence Foundation phát biểu tại Ngày hội Cha-Ching.

So với năm trước, Ngày hội Cha-Ching năm nay còn có gian hàng trò chơi trực tuyến Cuộc phiêu lưu tài chính cùng Cha-Ching (Cha-Ching Money Adventure). Trò chơi này có thể được chơi trực tiếp trên trang web hoặc qua quét mã QR trên thiết bị di động. Các em học sinh vô cùng hào hứng khi vừa được chơi, vừa được học các kiến thức về 4 kỹ năng quản lý tài chính cơ bản là: Kiếm tiền, Tiết kiệm, Tiêu tiền và Quyên góp.

Các em học sinh tham gia phần hoạt động nhóm trong trò chơi Cuộc phiêu lưu tài chính cùng Cha-Ching”.

Đặc biệt, năm nay sự kiện cũng dành riêng một gian hàng để phụ huynh, thầy cô và các học sinh “Nói nhỏ cùng Cha-Ching”. Đây là nơi tiếp nhận những chia sẻ của phụ huynh, thầy cô, và học sinh khi tiếp cận các kiến thức về quản lý tài chính. Phụ huynh và thầy cô được trang bị những kiến thức để giao tiếp với trẻ tốt hơn khi nói về các chủ đề tài chính vốn khô khan và khó hiểu với trẻ nhỏ.


Điểm nhấn trong Ngày hội Cha-Ching là vòng chung kết cuộc thi “Bé giỏi Tiền hay” với phần tranh tài kịch tính của 20 bạn nhỏ tài năng nhất đến từ 5 trường, đã xuất sắc vượt qua 9.000 thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi năm nay. Nhiệm vụ của các đội thi là ứng dụng 4 kỹ năng quản lý tài chính Cha-Ching gồm Kiếm tiền, Tiết kiệm, Tiêu tiền, Quyên góp để gây quỹ ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc thi đã khuyến khích các em thể hiện tinh thần kinh doanh, sáng tạo và tạo ra những đóng góp tích cực với cộng đồng bằng cách tự tin trình bày các ý tưởng độc đáo của mình. Không chỉ là một sân chơi bổ ích về giáo dục tài chính cho trẻ, chương trình còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy phản biện và quản lý thời gian. 

Các thí sinh giới thiệu sản phẩm độc đáo cho các giám khảo.

Bà Đoàn Bích Ngọc - Giám đốc điều hành JA Việt Nam chia sẻ: “90% các em học sinh chia sẻ rằng các em cảm thấy hứng thú với chương trình Cha-Ching, những kiến thức trong chương trình rất hữu ích trong cuộc sống. Các em rất nỗ lực và đã áp dụng kiến thức các em được học trong chương trình vào những dự án, vào những giải pháp ứng dụng trong thực tế để giúp đỡ cộng đồng”.

Đội chiến thắng cuộc thi Bé giỏi Tiền hay”: Trường Tiểu học Đồng Than - Hưng Yên.

Được khởi xướng bởi Prudence Foundation – Quỹ hành động vì cộng đồng của Prudential tại Châu Á và triển khai bởi Prudential Việt Nam trong 4 năm qua, dự án Cha-Ching đã đạt được những thành công đáng kể, tiếp cận 78.000 học sinh và 2.100 giáo viên từ 210 trường trên toàn quốc, Từ đó, dự án đã giúp xây dựng một nền tảng kiến thức tài chính vững chắc cho thế hệ trẻ, giúp các em thành công theo đuổi mục tiêu tương lai và góp phần tạo ra một cộng đồng có trách nhiệm từ những cá nhân có trách nhiệm và có kiến thức.


Không chỉ hỗ trợ cho giáo viên trong việc giảng dạy mà dự án còn hỗ trợ phụ huynh có thể cùng con học tập và tìm hiểu các kiến thức về tài chính tại gia đình nhờ bộ học hiệu được thiết kế đa dạng, sinh động, phù hợp với lứa tuổi. Thông qua dự án Cha-Ching, Prudential đã và đang nối dài niềm tin cho thế hệ trẻ Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Cha-Ching là chương trình giáo dục đầu tiên về tài chính dành cho trẻ em được hợp tác phát triển giữa Quỹ Prudence, Cartoon Network Asia và Tiến sĩ Alice Wilder - chuyên gia giáo dục trẻ em từng đoạt giải Emmy. Giáo trình Cha-Ching dành cho trẻ từ 7-12 tuổi và cả người lớn về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính, xoay quanh 4 kỹ năng: Kiếm tiền, Tiết kiệm, Tiêu tiền và Quyên góp.   

Giáo trình Cha-Ching đã được giảng dạy tại 15 quốc gia tại châu Á và châu Phi. Trong vòng 10 năm qua, có hơn 37.000 giáo viên được đào tạo để dạy Cha-Ching và hơn 1.200.000 học sinh được học giáo trình Cha-Ching. Tại Việt Nam, giáo trình Cha-Ching đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định để đưa vào giảng dạy tại các trường tiểu học tại Việt Nam từ năm học 2019-2020.   

Chương trình đã được triển khai tại các trường tiểu học ở Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình và dự kiến tiếp tục mở rộng ở các tỉnh thành khác. Khoảng 78.000 học sinh đã được tiếp cận với giáo trình Cha-Ching, qua sự hướng dẫn của gần 2.100 giáo viên đã được nhận chứng chỉ xác nhận kỹ năng đào tạo trẻ về quản lý tài chính. Các lớp học Cha-Ching trên nền tảng trực tuyến cũng đã được triển khai thành công để học sinh có thể tham gia các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” ngay tại nhà. Nhiều cuộc thi xoay quanh nội dung Cha-Ching cho trẻ và trong gia đình cũng đã được tổ chức, tạo ra một sân chơi bổ ích để các em thi đua và thực hành kỹ năng về tiền. 

Ngoài các hoạt động dành cho học sinh, dự án cũng có những các nội dung khác để chia sẻ với các bậc phụ huynh về cách dạy con về tiền, góp phần giúp cha mẹ chuẩn bị cho con có một tương lai vững vàng.