EVFTA: Cơ hội và thách thức cho SMEs Việt Nam

Được ký kết sau thời gian 9 năm đàm phán và chính thức có hiệu lực vào tháng 8/2020, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu Âu – Việt Nam (EVFTA) mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU. Và song hành với cơ hội lớn là những thách thức không hề nhỏ. 


Chuyên đề “Doanh nghiệp và Hiệp định EVFTA” đã chỉ ra những cơ hội và thách thức này đối với doanh nghiệp Việt Nam.

CƠ HỘI MIỄN THUẾ 100% 

Tính đến hiện tại, cam kết của EU trong EVFTA là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam nhận được từ đối tác. Theo đó, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm, EU sẽ tiếp tục xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. 

CƠ HỘI THU HÚT THÊM ĐẦU TƯ TỪ CÁC NƯỚC THÀNH VIÊN EU

Với quy mô lớn, điều chỉnh nhiều vấn đề quan trọng về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, …, EVFTA là một FTA thế hệ mới, mang lại nhiều tác động tích cực đến nhiều mặt của nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh chính sách ưu đãi về thuế, EVFTA mang đến nhiều cơ hội thu hút thêm đầu tư từ các nước thành viên EU. Đây sẽ là cơ hội lớn cho doanh nghiệp cũng như người lao động Việt Nam để hợp tác với bên doanh nghiệp ở khu vực Châu Âu.

LỢI THẾ CẠNH TRANH KHI THAM GIA VÀO CÁC CHUỖI CUNG ỨNG

Việt Nam chúng ta đã và đang tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, việc miễn giảm các loại thuế xuất nhập khẩu từ Hiệp định EVFTA mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, khi mà giá thành của các sản phẩm chúng ta sản xuất giảm xuống, tạo lợi thế cạnh tranh với các nước khác trong khu vực. Trong bối cảnh dịch COVID-19 làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, thì EVFTA có tác động tích cực đến Việt Nam trong việc thiết lập các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị mới với EU.

NÂNG CAO VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM TRONG KHỐI ASEAN

Các nước ASEAN đang cạnh tranh quyết liệt với nhau và các nước khác trong việc xuất khẩu hàng hóa sang EU. Việc ký kết EVFTA, là một lợi thế quan trọng, giúp cho hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu và nhanh hơn vào thị trường EU. Các doanh nghiệp Việt Nam còn có thêm nhiều cơ hội được tiếp cận với các máy móc, thiết bị, công nghệ và kỹ thuật cao từ các nước EU, qua đó giúp nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm.

VÀ NHỮNG THÁCH THỨC

Thách thức về các rào cản kỹ thuật

Sức ép cạnh tranh với hàng hóa của EU

Thách thức trước các biện pháp phòng vệ thương mại

Thách thức từ cạnh tranh nguồn lao động

Doanh nghiệp thiếu thông tin

Cùng những khuyến nghị và lời khuyên quý giá từ tiến sỹ Phan Phương Nam - Phó Trưởng Khoa Luật Thương mại, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trong chuyên đề “Doanh nghiệp và Hiệp định EVFTA”.

“Doanh nghiệp và Hiệp định EVFTA” là một trong 30 chuyên đề thuộc chương trình đào tạo trực tuyến của Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Chương trình được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí. Tìm hiểu thêm về các chuyên đề và đăng ký tham dự miễn phí tại: https://vietnamsme.gov.vn/elearning/