Cổ phiếu AGG liên tục tăng giá sau 2 ngày lên sàn

Ngay khi chào sàn, cổ phiếu AGG của Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia đã gây ấn tượng với giới đầu tư khi tăng giá 2 phiên liên tục.

Ngày 9/1/2020, Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia chính thức niêm yết 75 triệu cổ phiếu AGG lên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Sự kiện đánh dấu An Gia trở thành doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đầu tiên chào sàn trong năm mới 2020.


Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu AGG

Được biết, An Gia chào sàn với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 25.000 đồng/cp, ứng với mức vốn hóa khoảng 1.900 tỷ đồng, tương đương một số doanh nghiệp tầm trung có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Giá chào sàn được nhìn nhận là vô cùng hấp dẫn bởi P/E chỉ 5,5 lần, thấp hơn nhiều so với trung bình ngành và định giá từ đơn vị tư vấn niêm yết - CTCP Chứng khoán SSI. 


Quang cảnh phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu AGG trên HOSE

“Nếu áp dụng định giá cổ phiếu theo P/E (phương pháp xác định giá trị thật của cổ phiếu), mức giá niêm yết của An Gia có thể lên tới 44.000 đồng/cp. Tuy nhiên, nhằm gia tăng tính thanh khoản, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư cũng như dựa trên quan điểm thận trọng, An Gia đã quyết định chọn giá 25.000 đồng/cp”, đại diện An Gia cho biết.

Theo ghi nhận, chỉ trong 2 ngày giao dịch 9/1 và 10/1, cổ phiếu AGG của An Gia đã gây ấn tượng với giới đầu tư khi tăng giá 2 phiên liên tục. Cụ thể, trong ngày đầu tiên cổ phiếu AGG đã tăng 5.000 đồng/cp. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ hai (10/1), cổ phiếu AGG tiếp tục tăng thêm 400 đồng/cp. Như vậy, chỉ sau 2 ngày lên sàn HOSE, cổ phiếu AGG của An Gia có giá 30.400 đồng/cp với khối lượng giao dịch lên đến hàng trăm ngàn cổ phiếu, kèm theo đó là khối lượng dư mua cũng lên đến hàng trăm ngàn cổ phiếu.


An Gia gây ấn tượng với giới đầu tư khi tăng giá 2 phiên liên tục với khối lượng giao dịch lên đến hàng trăm ngàn cổ phiếu

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia, cho biết: “Chúng tôi lên sàn với mục tiêu rất rõ ràng là huy động vốn để có thể mua nhiều dự án và hướng đến sự minh bạch. Năng lực của An Gia hiện nay có thể phát triển 30 dự án cùng một lúc, mỗi năm chúng tôi đặt mục tiêu sẽ mua 20 - 30 dự án với quy mô mỗi dự án khoảng 500 - 700 tỷ đồng”.


Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia, phát biểu tại buổi lễ chào mừng ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu AGG trên HOSE 

Ông Sáng cũng cho biết thêm, tính đến thời điểm hiện tại, An Gia đã là một trong những nhà phát triển dự án hàng đầu khu vực phía Nam với hơn 15.000 căn hộ từ 11 dự án đã ra mắt và 5 dự án khác đang triển khai. Công ty đã có sẵn quỹ đất khoảng 70 ha tại các khu vực nhiều tiềm năng phát triển của TPHCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Biên Hoà, Đồng Nai, Phan Thiết… Với quỹ đất hiện tại, doanh nghiệp dự kiến bổ sung cho thị trường 9.000 – 12.000 sản phẩm trong 3 năm tới, đảm bảo doanh thu và lợi nhuận ổn định. Về dài hạn, An Gia có kế hoạch chi khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm để tạo lập quỹ đất đủ để phát triển bền vững trong 10 năm tiếp theo.

Được biết, Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia thành lập vào năm 2006. Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới, An Gia đã vươn lên trở thành chủ đầu tư và khẳng định vị trí của mình trên thương trường. Năm 2018, công ty đạt doanh thu hơn 1.125 tỷ đồng (tăng 14%) và lợi nhuận sau thuế hợp nhất hơn 566 tỷ đồng (gấp 5,5 lần năm trước). 

Nguồn doanh thu của An Gia giai đoạn 2014 - 2019 chủ yếu đến từ việc phát triển các dự án căn hộ trung – khá, chiếm trên 90% cơ cấu. Ngoài ra, An Gia có nguồn thu từ dịch vụ tư vấn khá ổn định, khoảng 2% doanh số tiêu thụ các dự án mà công ty phát triển. An Gia trực tiếp triển khai và vận hành nên được nhận khoản thu này từ các đơn vị đồng phát triển dự án.

Năm 2019, An Gia đã tiêu thụ được khoảng 3.000 sản phẩm với doanh số bán hàng xấp xỉ 6.000 tỷ đồng. Công ty ước tính doanh thu thuần 359 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 320 tỷ đồng (vượt 7% kế hoạch đề ra). Đây là kết quả đáng mơ ước trong khi thị trường BĐS nói chung đang chững lại, nhiều doanh nghiệp giảm hoặc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.


Một dự án tại TPHCM được An Gia ra mắt vào năm 2019

Theo chia sẻ của đại diện An Gia, trong năm 2020 công ty sẽ triển khai bán các dự án đã ra mắt như Westgate, đồng thời mở bán các dự án mới và một số dự án khác đang trong quá trình ký kết. Mục tiêu doanh thu bán hàng đạt 8.000 tỷ đồng và LNST cổ đông công ty mẹ đạt 450 tỷ đồng, tăng lần lượt 624% và 50% so với năm trước. 

Với lợi thế quỹ đất có nguồn gốc minh bạch, pháp lý tương đối hoàn thiện, An Gia đang tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển các dự án. Ngay cuối năm 2019, công ty vừa được TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận chủ đầu tư với dự án chung cư khoảng 3 ha ở trung tâm hành chính huyện Bình Chánh. 

Ngoài căn hộ tầm trung cấp - khá, năm 2020, công ty còn dự định sẽ mở rộng ở nhiều phân khúc khác như: khu đô thị khép kín thấp tầng, BĐS du lịch nghỉ dưỡng, chuỗi văn phòng hạng B phủ khắp TPHCM. Theo đó, khu dân cư khép kín đầu tiên của An Gia sẽ được ra mắt ở Bình Dương với diện tích khoảng 7ha, bao gồm khoảng 400 căn nhà phố. An Gia coi đây là sản phẩm chiến lược trong những năm tới. Với dòng sản phẩm nghỉ dưỡng, công ty đang đàm phán một dự án mới ở Bình Thuận, Hồ Tràm… Mục tiêu xây dựng các sản phẩm giá bán 6 – 7 tỷ đồng/biệt thự, An Gia tham vọng có thể bình dân hóa phân khúc nghỉ dưỡng.