Cấp cứu sản phụ đẻ rơi tại nhà

Mới đây, khoa cấp cứu BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long nhận được thông tin từ trạm y tế có một sản phụ đã sinh con tại nhà. Ngay lập tức, ekip trực cấp cứu ngoại viện sản khoa của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long đã nhanh chóng đến để chuyển người bệnh về bệnh viện.

Sản phụ là chị L.T.T.D (sinh năm 1996, Huyện Châu Thành, Tỉnh Hậu Giang). Sản phụ đã chuyển dạ sớm & “đẻ rơi” một bé gái nặng 2,5 kg. Em bé được cắt dây rốn, sổ nhau, vệ sinh giữ ấm ngay tại trạm y tế. Bé gái sinh non ở tuần thai 31-32 có tình trạng suy hô hấp. Sản phụ trong tình trạng huyết áp thấp, nhịp tim nhanh, da niêm nhợt, vã mồ hôi, tay chân lạnh, băng huyết sau sanh do tử cung co hồi kém sau sinh (hay còn gọi là đờ tử cung) dẫn đến sốc mất máu nặng, ekip lập tức xử trí thuốc nâng huyết áp và nhanh chóng được chuyển về bệnh viện. 


Bé gái nặng 2,5 kg đẻ rơi tại nhà 

Theo thông tin từ gia đình, sản phụ sinh con lần 3, không thường xuyên khám thai. Sản phụ hiện đang được chăm sóc hậu sản tại khoa sản BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, thiếu máu nặng và nhiễm trùng phải truyền máu và truyền kháng sinh. Em bé đang được được chăm sóc đặc biệt tại khoa NICU của bệnh viện. Tình trạng sức khỏe của mẹ và bé đang hồi phục tốt.

Đẻ rơi là hiện tượng hi hữu xảy ra do chuyển dạ sớm. Theo các bác sĩ, nếu sản phụ không biết cách phòng tránh và xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con. Theo BS chuyên khoa, để giảm rủi ro có thể đẻ rơi thì khi mang thai, điều quan trọng là sản phụ cần khám thai định kỳ, tầm soát nguy cơ sinh non. Bác sĩ lưu ý các dấu hiệu báo chuyển dạ: Đau bụng từng cơn (gò tử cung), trằn bụng, ra nhớt hồng, có cảm giác muốn đi đại tiện... Các dấu hiệu đa dạng và đôi khi chuyển dạ diễn tiến nhanh, đặc biệt là với người đã từng sinh nở. Do đó, khi thấy các dấu hiệu này, sản phụ cần đi khám ngay.


Em bé được chăm sóc đặc biệt tại NICU (Đơn vị chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh) của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long

Sản phụ cũng không nên vào bệnh viện sớm quá vì nguy cơ quá tải, nhiễm trùng, tốn kém. Tuy nhiên, chú ý nếu thấy ra nhớt hồng (máu) hay ra nước, hoặc thấy bụng khoảng 10 phút có một cơn gò thì nên vào bệnh viện khám ngay. Đặc biệt, khi sinh con thứ hai trở lên, thường thì thời gian chuyển dạ sẽ nhanh hơn và sinh sớm hơn con đầu lòng.

Sản phụ chú ý không đi du lịch xa vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu cần đi công tác, du lịch…, tìm hiểu về cơ sở y tế gần nhất, di chuyển bằng phương tiện an toàn và ít mất thời gian nhất. Luôn mang theo sổ khám thai bên mình để khi chuyển dạ thì đến bệnh viện sẽ đỡ mất thời gian hơn, bác sĩ có nhiều thông tin hơn, xử lý cũng dễ dàng hơn, đặc biệt trong những trường hợp thai kỳ có bất thường đi kèm.