Bị kiểm tra, tiểu thương ôm thịt chó tháo chạy


Phát hiện lực lượng chức năng phường Trung Mỹ Tây (quận 12, TP.HCM) xử lý việc buôn bán thịt chó trên địa bàn, người dân ôm thịt chó tháo chạy hoặc giằng lại khi bị tịch thu.

Sáng 18-9, UBND phường Trung Mỹ Tây (quận 12) phối hợp với các đơn vị chức năng đồng loạt kiểm tra, xử lý đối với một số hộ kinh doanh buôn bán thịt chó trên địa bàn.

Ôm thịt chó bỏ chạy

Cụ thể, tại chợ Trung Mỹ Tây - chợ thịt chó được coi là lớn nhất TP.HCM, mặc dù UBND phường đã nhiều lần vận động chuyển đổi hình thức kinh doanh nhưng các tiểu thương vẫn tiếp tục buôn bán thịt chó.


Người phụ nữ giằng lại thịt chó từ cơ quan chức năng. Ảnh: NT

Theo đó, sáng cùng ngày, phát hiện đoàn kiểm tra, người buôn bán ôm đồ tháo chạy. Khi bị xử lý tịch thu thì người dân giằng lại những con chó đã được giết thịt từ nhà chức trách. Trong năm hộ kinh doanh thịt chó tại khu chợ tự phát bị xử lý có người còn cho thịt chó vào bên trong nhà, khóa cửa bỏ đi khị bị kiểm tra.

“Chúng tôi mua chó của nhà vườn mang về đây bán. Tuy nhiên, thực tế ở chợ này 80% đến 90% là chó không rõ nguồn gốc, chó trộm, chó thuốc. Riêng nhà tôi mua chó của người dân bán để cung cấp cho thị trường. Thực tế là có cung thì có cầu, có người ăn có người tiêu dùng chúng tôi mới làm. Thịt chó là món ăn truyền thống của người Việt Nam lâu nay, nếu giờ Nhà nước có chế tài cấm hẳn thì chúng tôi cũng nhất trí thôi" - một người bán thịt chó nói.


Phát hiện lực lượng chức năng người dân ôm thịt chó bỏ chạy. Ảnh NT

Tuy nhiên, khi hỏi người này thì ông cho biết cũng không thể biết được nguồn gốc của chó mà mình kinh doanh. “Chúng tôi chỉ mua chó sống chứ không mua chó bị chết".

Theo đó, thịt chó mua vào khoảng 50.000 một ký hơi. Tại nơi kinh doanh của người đàn ông này, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 20 con chó và máy đánh lông.

Theo quy định của UBND quận 12 là cấm các hoạt động buôn bán, giết thịt thú vật nuôi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, thịt chó không được đơn vị nào kiểm dịch, người kinh doanh cũng không có giấy phép hoạt động buôn bán. “Chúng tôi cũng đã vận động, động viên chị nhiều lần chuyển đổi ngành nghề nhưng hiện nay gia đình vẫn chưa chuyển đổi” - một cán bộ phường nói.

Sau khi nghe cán bộ phường giải thích, người phụ nữ cam kết là sẽ dừng việc buôn bán thịt chó và chuyển qua một công việc khác.

Khó đủ điều khi xử lý việc giết thịt buôn bán chó

Trong khi đó, một người kinh doanh thịt chó lại cho rằng không chỉ riêng gia đình nhà mình kinh doanh mặt hàng này. “Thực tế tại TP.HCM này biết bao nhiêu điểm kinh doanh giết thịt chó, một ngày có thể tiêu thụ đến hàng tấn thịt chó. Mà thực phẩm động vật này Nhà nước cũng chưa có chế tài để kiểm dịch. Cấm hẳn cũng không có ai cấm hẳn, cấp phép cũng không ai cấp phép trong khi nhu cầu thị trường cung cầu đều có thì chúng tôi làm thôi” - người này tỏ vẻ bức xúc.


Cơ quan chức năng lập biên bản với một hộ kinh doanh tái phạm. Ảnh NT

Theo ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây (quận 12) thực tế trên địa bàn phường có một chợ tự phát, tại khu chợ này có buôn bán giết thịt chó. “Thực hiện chỉ đạo của UBND quận về việc xử lý các hộ dân giết thịt thú nuôi không kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thì từ tháng 10-2016 đến nay, UBND phường đã xử lý 8/11 lò mổ; 5/9 điểm mua bán thịt chó với lượng tiêu hủy lên đến 4 tấn” - ông Tâm nói.

Theo phó chủ tịch phường, sau khi vào cuộc tuyên truyền vận động người dân, nhiều lò mổ, buôn bán hiện nay đã chuyển đổi ngành nghề. Các điểm khác thì vận động chủ nhà không cho thuê hoặc thực hiện các biện pháp cam kết.


Lực lượng chức năng tạm giữ một máy đánh lông chó để xử lý. Ảnh: NT

“Hiện khó khăn là hành lang pháp lý chưa có, tuy nhiên thực hiện chỉ đạo của quận thì phường thực hiện từng bước vận động các hộ kinh doanh cam kết không buôn bán các loại chó không rõ nguồn gốc. Phối hợp công an bắt các đối tượng buôn bán chó vào lò mổ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự” - ông Tâm tiếp.

Theo ông Tâm, hiện UBND phường gặp không ít khó khăn trong việc xử lý vì buôn bán thịt chó lợi nhuận rất cao. Trong khi đó, thịt chó không nằm trong danh mục được kiểm dịch nên trách nhiệm xử lý phường phải đảm trách. Thịt chó bị tịch thu sau đó được chuyển sang xử lý ở Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) với chi phí từ 13.000 đồng đến 14.000 đồng/kg.

Trước đây, để loại bỏ tình trạng các đối tượng trộm chó, bơm nước vào chó ở địa bàn, UBND phường phối hợp với các đơn vị liên quan đã lắp đặt nhiều camera an ninh để xử lý. 

NGUYỄN TÂN

Theo plo.vn