Bể chứa rác cho khu vực ngoại thành

Tình trạng xả rác đang trở thành vấn nạn không chỉ ở khu vực nội đô mà lan ra cả ngoại thành. Hầu hết các quận, huyện ngoại thành đều có những cánh đồng ruộng lúa, vườn tược, hoa màu.

Mỗi khi phun thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, bón phân cho cây, người nông dân thường vứt bỏ ra môi trường các loại vỏ chai, hộp nhựa, bao bì đựng phân thuốc. Thế là thành rác, trong đó có những loại rác gây sát thương cao cho chính người nông dân mỗi khi giẫm phải như mẻ thủy tinh, nắp chai thuốc bằng kim loại… Ngày này qua ngày khác, số lượng rác thải tăng lên đáng kể rồi trở thành vấn nạn rác thải ra môi trường tự nhiên.

Ngoại thành nhiều nơi, ngay cả trong khu dân cư cũng thiếu thùng đựng rác, nơi bỏ rác, không phải ở đâu cũng thu gom và xử lý rác. Đồ gia dụng hư hỏng không còn dùng như chăn màn, gường tủ, bàn ghế, xác động vật bị vứt ra bên ngoài sông, kênh, rạch, ao hồ.

Trong lần đến biển Cần Giờ, bên cạnh khung cảnh thoáng mát, tôi thấy rác thải tràn lan. Nào là chai nhựa, hộp xốp, túi ni-lông nổi lềnh bềnh trên mặt biển. Điều lạ là không thấy thùng đựng rác, mọi người vô tư xả rác, không chỉ khách du lịch, ngay cả người dân cũng thải rác ra biển là những vật dụng hằng ngày. Thấy người xách những bịch rác ném xuống biển, tôi đến nhắc nhở thì nhận được câu trả lời: "Đất chật, người đông, không có bãi chứa rác, phải đổ xuống biển chứ biết đổ đâu?".

Trong lần đến Thái Nguyên, thấy những bể chứa rác trên cánh đồng, tôi thắc mắc thì được một người dân địa phương giải thích: "Nhiều người sau khi phun thuốc, bón phân thì ném các loại vỏ chai bằng nhựa, thủy tinh, bao ni-lông xuống bờ ruộng, đường đi, kênh, mương. Thôn tổ chức họp, góp tiền xây bể chứa rác, vận động mọi người bỏ rác vào đó".

Đây cũng là giải pháp hay cho khu vực ngoại thành. Tùy khoảng cách và điều kiện phù hợp, có thể xây bể chứa tập trung rác thải trên cánh đồng và nơi nhiều người qua lại như ngã ba, ngã tư, khu du lịch… Nông dân sau khi phun thuốc, bón phân có thể bỏ vỏ chai, nắp đậy, bao bì đựng phân thuốc vào bể chứa rác. Hay ai có đồ gia dụng hư hỏng không dùng, rác thải cần vứt đi thì mang đến bỏ vào bể chứa, sau đó thu gom xử lý, không vứt ra môi trường tự nhiên.

Trần Văn Tường

Theo Người Lao Động