Báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM quý 1-2020 của DKRA Vietnam: Nguồn cung mới và sức cầu sụt giảm thấp kỷ lục

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM quý 1-2020 của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) ghi nhận sự sụt giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới và sức cầu chung so với các quý trước.

Mới đây, DKRA Vietnam chính thức công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM quý -/2020” trình bày những diễn biến đáng chú ý của thị trường vừa qua, đồng thời đưa ra một số dự báo cho quý 2 sắp tới. Chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản quý 1-2020 ghi nhận sự sụt giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới và sức cầu chung so với các quý trước.  

 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường BĐS nói chung và BĐS TP.HCM nói riêng đang đối mặt hàng loạt khó khăn. Nguồn cung ở hầu hết các phân khúc đều sụt giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới và sức cầu 

Phân khúc đất nền: Nguồn cung khan hiếm - Giao dịch thứ cấp giảm mạnh

Tại TP.HCM, DKRA Vietnam ghi nhận trong quý 1-2020 có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 175 nền, giảm đến 74% so với nguồn cung mới của quý trước (khoảng 677 nền) và giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là quý có nguồn cung thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 81% (khoảng 142 nền), giảm 77% so với lượng tiêu thụ của quý trước và giảm 37% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Quý 1-2020 DKRA Vietnam ghi nhận nguồn cung đất nền TP.HCM thấp kỷ lục, thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay

Khu vực phía Đông dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ. Các dự án mới đa phần tập trung ở khu vực vùng ven như Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè,… Mặc dù khan hiếm nguồn cung mới trong quý 1-2020, nhưng thị trường không có nhiều diễn biến tích cực khi giao dịch thứ cấp giảm mạnh và mức giá thứ cấp cũng có dấu hiệu giảm. 

Quan sát tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM (Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu) trong quý 1-2020, nguồn cung mới và sức cầu giảm đáng kể so với quý trước, ngoại trừ thị trường Bình Dương do Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên thành phố. Ở các khu vực còn lại, mức thanh khoản khá kém dù nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn với nhiều hình thức khuyến mãi, chiết khấu, tặng vàng,... Mặt bằng giá các dự án mở bán mới trong quý ghi nhận mức tăng nhẹ từ 3 - 5% so với quý 4-2019.

Phân khúc căn hộ: Nguồn cung thấp kỷ lục trong 5 năm 2015 - 2020

Theo khảo sát, toàn thị trường có 7 dự án được mở bán trong quý 1, cung ứng khoảng 1.547 căn hộ, giảm 70% nguồn cung so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 74% (khoảng 1.146 căn), giảm đến 74% so với quý trước. Quý 1-2020 cũng là quý ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. 


Phân khúc căn hộ tại TP.HCM, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nguồn cung cũng rơi vào tình cảnh thấp kỷ lục trong 5 năm 2015 – 2020

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ. Về loại hình, căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm. Mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư đối với phân khúc hạng B dao động từ 32 - 40 triệu/m2, đối với căn hộ hạng A từ 53 - 58 triệu/m2.

Tình hình giao dịch thứ cấp sụt giảm mạnh ở nhiều dự án thể hiện sự trầm lắng của thị trường căn hộ trong giai đoạn dịch Covid-19.

Phân khúc nhà phố và biệt thự: Nguồn cung mới giảm nhẹ

Toàn thị trường có 8 dự án đáng chú ý được mở bán, cung ứng khoảng 718 căn, giảm 9% so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với nguồn cung cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ trong quý đạt 50% nguồn cung mới (khoảng 359 căn), tăng nhẹ so với quý trước và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu vào những dự án mới mở bán trong tháng 1 và tháng 2/2020, với mức giá khoảng 15 tỷ đồng/căn có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tích cực.

 

So với hai phân khúc đất nền và căn hộ, phân khúc nhà phố và biệt thự tại TP.HCM ít bị ảnh hưởng, nguồn cung mới chỉ giảm nhẹ so với quý 4-2019

Khu Nam dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới và lượng tiêu thụ trong quý, các dự án tập trung chủ yếu ở Nhà Bè và Bình Chánh. Giá bán không có nhiều biến động, giao dịch thứ cấp kém sôi động và có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, do đó tính thanh khoản của thị trường hiện nay khá thấp. 

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Biệt thự biển: Nguồn cung sơ cấp và sức cầu chung rất thấp

Thống kê cho thấy, thị trường biệt thự biển trong quý 1 chỉ có nguồn cung mới khoảng 16 căn, bằng 3% so với quý trước và bằng 8.5% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 25% (4 căn), chỉ bằng 1.6% lượng tiêu thụ so với quý trước. Nguồn cung và lượng tiêu thụ chỉ đến từ 1 dự án tại Phú Quốc. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chủ đầu tư không tổ chức hoạt động truyền thông, bán hàng; vì vậy nguồn cung sơ cấp khiêm tốn trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ những dự án đã được mở bán trước đó. Hầu hết những dự án này có tình hình tiêu thụ khá chậm. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối năm 2019 và duy trì ở mức rất thấp.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Condotel: Thị trường trầm lắng

Ở loại hình condotel trong quý 1-2020, DKRA Vietnam cũng chỉ ghi nhận 1 dự án mới được mở bán vào thời điểm trước Tết Nguyên đán (tháng 1/2020), cung ứng ra thị trường 82 căn condotel, bằng 3.9% so với quý trước và bằng 4.7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 30% (25 căn), bằng 3.7% so với quý trước, thậm chí chỉ bằng 2% so với quý 1-2019. 

Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung ở các thị trường quen thuộc đã mở bán trước đó như Khánh Hòa, Bình Thuận,... Tuy nhiên, sức cầu chung tiếp tục suy giảm từ năm 2019 và ở mức rất thấp. 

Thị trường BĐS TP.HCM sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức

Nhận định về thị trường BĐS TP.HCM trong thời gian tới, đại diện DKRA Vietnam cho biết, trong quý 2 và có thể đến cả quý 3-2020, thị trường BĐS nhà ở TP.HCM sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về nguồn cung lẫn sức cầu. Với những dự án có nguồn cung mới, tình hình giao dịch có thể sẽ biến động phụ thuộc vào sức cầu và diễn biến của thị trường.

Đại diện DKRA Vietnam cũng nhận định, đất nền vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Trước tác động của dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu chung của thị trường tiếp tục suy giảm do áp lực tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. 

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với quý 1, dao động khoảng 2.000 – 2.500 căn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Loại hình căn hộ hạng A và hạng B vẫn dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Sức cầu chung trong ngắn hạn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, có thể sẽ duy trì xu hướng giảm ở quý 1.